ได้ลองทำออมเลตแบบฝรั่งดู ไม่ยากครับ
1. ตีไข่เหมือนทำไข่เจียว ใ่ส่เกลือนิดหน่อย อาจใส่นม (เพื่อเพิ่มความนุ่ม) และแฮมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (เพื่อเพิ่มความอร่อย) ด้วยก็ดี
2. ตั้งกระทะแบน ใ่ส่เนย (หรือน้ำมัน) พอให้เนยละลายเคลือบกระทะ
3. เทไข่ลงกะทะขณะน้ำมันเริ่มร้อน (แต่ไม่ร้อนขนาดทำไ่ข่เจียว)
4. ใช้ส้อมยีเพื่อให้ส่วนที่ไม่สุกด้านบนได้โดนผิวกะทะ (นึกภาพออกไหมครับ คือใช้ส้อมขยี้ไข่ตรงกลาง เพื่อให้ส่วนที่แข็งตัวแล้วหลีกทางให้ส่วนที่ยังเหลวอยู่ ได้เป็นสุกกับเขาบ้าง)
5. พอเริ่มสุกทั่วก็หยุดยีเลยนะครับ เดี๋ยวจะกลายเป็นไข่คน ไม่เป็นทรงสวย จะโดนหาว่าเป็นคนทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน
6. ทีนี้ขั้นตอนสำคัญครับ คือการม้วนไข่ ให้ใช้ส้อมค่อยๆม้วนไข่จากด้านหนึ่ง ไปเรื่อยๆจนเหลือการม้วนครั้งสุดท้าย
7. ตรงนี้ Climax ครับ เอียงกะทะ ม้วนครั้งสุดท้ายโดยให้ไข่พลิกคว่ำลงจานพอดี
จะออกมาแนวๆนี้
ในภาพผิวไม่ค่อยสวย เพราะติดกะทะไปเล็กน้อย
เสริฟกับขนมปังปิ้ง ไส้กรอกได้เลยครับ
ฝรั่งปรุงแค่เกลือ กะพริกไท แต่ใครชอบซอสมะเขือเทศ หรือพริกน้ำปลา ก็ตามสะดวกครับ
ระวังนิดนึงว่า อย่าให้เกรียมแบบทำไข่เจียว
ออมเลตที่ดีมีชาติตระกูล ต้องแค่พอแข็งตัว แต่ยังคงความนุ่มนวล จึงจะอร่อย
แม้ว่าในการทำออมเลต เราจะทำได้ดีมาตลอดจนม้วนเกือบเสร็จ แต่ถ้าพลาดตอนม้วนครั้งสุดท้าย จนไข่ที่ตกลงบนจานไม่ออกมาเป็นทรงสวยงาม ก็ไม่สามารถเสริฟได้ เชฟต้อง "ทำใหม่" (แม้ว่าจะอร่อยเพียงใด)
เหมือนกับเวลาที่เราทำอะไรก็ตาม เมื่อทำเป็นขั้นเป็นตอนมาอย่างไม่ผิดพลาด จนมาถึงตอนสุดท้าย ซึ่งมักจะสำคัญที่สุด (ซึ่งมักจะเหนื่อยมากแล้ว) แม้ว่าจะทำดีมาตลอด แต่ถ้าพลาดตอนสุดท้าย ที่ทำมาก็อาจสูญเปล่า
ดังนั้น ในขั้นตอนสุดท้าย ไม่ว่าจะเหนื่อยมาขนาดไหน บอกตัวเองไว้ "ฮึดหน่อย อีกนิดเดียว"
แจ่มค่ะ
ตอบลบมีช่วงนึงที่คลั่งกินออมเล็ตมากกกกก ถึงขนาดหาดูวิดีโอการทำ อ้อ มีถ่ายคลิปตัวเองทำไว้ด้วยนะคะ แต่มันอยู่ที่เพื่อนแฮะ ไว้วันหลังถ้าเจอมัน จะbluetooth เอามาลงบล็อกให้ชมค่ะ
แล้วก็ไปเปิดเจอวิธีทำแบบละเอียดด้วย ดีมากๆเลย
http://www.randomhouse.com/knopf/authors/child/recipe.html
ลองดูนะคะ ของเค้าดีจริง
ใช้ open url แล้วเม้นท์ไม่ได้เลยค่ะ เลยสมัครID ที่นี่ไว้เลยละกัน
ตอบลบยังไงก็แวะมาดูนะึคะ ขอบคุณที่แวะไปบล็อกเราค่ะ
nosuntoday ขอบคุณครับ จะแวะเข้าไปชมครับแน่นอนครับ
ตอบลบtoey's toey จะลองตรวจสอบดูนะครับว่าทำไมเม้นท์ไม่ได้ ขอบคุณครับที่เม้นท์มาจนได้ เป็นกำลังใจให้ดีจริงๆ